Síða 1 af 1

Að láta brýna eldhúshnífa

Sent: Mán 29. Ágú 2022 23:50
af daremo
Vitið þið hvort það sé einhver hér á íslandi sem tekur að sér að brýna hnífa?

Eftir smá gúgl fann ég gamlan þráð á bland.is sem nefnir Brynju á Laugaveginum, en það hafa einhver eigandaskipti orðið síðan þá og ég treysti mér ekki alveg til að mæta þangað með dýru japönsku hnífana mína.

Er eitthvað í boði, eða þarf maður bara að læra þetta sjálfur og kaupa allar græjurnar?

Re: Að láta brýna eldhúshnífa

Sent: Þri 30. Ágú 2022 00:37
af rapport

Re: Að láta brýna eldhúshnífa

Sent: Þri 30. Ágú 2022 08:07
af Viktor
Þetta eru nú engin geimvísindi :japsmile

https://byggtogbuid.is/catalogsearch/re ... ngarsteinn

Whetstones come in a range of grits:

- Less than 1000 grit is typically used to repair knives with chipped edges,
- 1000 to 3000 grit are used to sharpen dull knives,
- 4000 to 8000 grit are finishing stones and are used to refine your knife edge.


The #1000 grit stone is considered your basic, go to, sharpening stone. If your knives have lost their edge and need a good sharpen, then this is the grit you should start with.

You shouldn’t use this stone often, as it will wear your knife down. The #2000 and #3000 grit stones can be used more often if you are the sort of person who likes to sharpen a bit more regularly as they are less coarse, but again, they are designed for sharpening and not maintaining your edge.Once you get into a routine, you will get to know how often you need to use your medium stone.

NOTE: A little bit of advice we were given by a Chef; a #3000 grit whetstone is ideal for a boning knife and you don’t need to go any higher as refining your edge more will bend the knife on the muscle and sinew of the meat, meaning more frequent sharpening.

Re: Að láta brýna eldhúshnífa

Sent: Þri 30. Ágú 2022 09:36
af sigurdur
Skerping á Smiðjuveginum. Þeir brýna allan fjandann þar.

Re: Að láta brýna eldhúshnífa

Sent: Þri 30. Ágú 2022 14:30
af Pandemic
Handverkshúsið brýnir hnífa. Annars keypti ég svona græju sem þú dregur í gegnum í IKEA frá fiskars og það svínvirkar.

Re: Að láta brýna eldhúshnífa

Sent: Þri 30. Ágú 2022 15:39
af urban
Viktor skrifaði:Þetta eru nú engin geimvísindi :japsmile

https://byggtogbuid.is/catalogsearch/re ... ngarsteinn



Auðvelt líka að eyðileggja hnífa með því að halda þeim vitlaust á svona steinum.
Sumir eiga að vera í 15°aðrir í 18°og svo framvegis.

Það þarf stöðuga hendi og reynslu til að brýna dýra hnífa á svona steinum og gera það án þess að skemma þá.

Re: Að láta brýna eldhúshnífa

Sent: Þri 30. Ágú 2022 17:52
af dadik

Re: Að láta brýna eldhúshnífa

Sent: Þri 30. Ágú 2022 18:11
af Minuz1
Pandemic skrifaði:Handverkshúsið brýnir hnífa. Annars keypti ég svona græju sem þú dregur í gegnum í IKEA frá fiskars og það svínvirkar.


Kallast færeyingur.

https://brynja.is/vara/faereyjingur/

Re: Að láta brýna eldhúshnífa

Sent: Þri 30. Ágú 2022 18:15
af Minuz1
urban skrifaði:
Viktor skrifaði:Þetta eru nú engin geimvísindi :japsmile

https://byggtogbuid.is/catalogsearch/re ... ngarsteinn



Auðvelt líka að eyðileggja hnífa með því að halda þeim vitlaust á svona steinum.
Sumir eiga að vera í 15°aðrir í 18°og svo framvegis.

Það þarf stöðuga hendi og reynslu til að brýna dýra hnífa á svona steinum og gera það án þess að skemma þá.


Ég myndi fara varlega í það að kalla vitlaust brýndan hníf ónýtan, ég hef alveg lagað glataða hnífa sem hafði kvarnast úr vegna of skarprar eggjar. Það er alltaf hægt að laga þá nema þú brýtur blaðið.
Ég hef líka breytt tvískiptum hníf yfir í svona japanskan og aftur tilbaka.

Step 1 knifecare: honing steel.

Re: Að láta brýna eldhúshnífa

Sent: Þri 30. Ágú 2022 20:02
af urban
Minuz1 skrifaði:
urban skrifaði:
Viktor skrifaði:Þetta eru nú engin geimvísindi :japsmile

https://byggtogbuid.is/catalogsearch/re ... ngarsteinn



Auðvelt líka að eyðileggja hnífa með því að halda þeim vitlaust á svona steinum.
Sumir eiga að vera í 15°aðrir í 18°og svo framvegis.

Það þarf stöðuga hendi og reynslu til að brýna dýra hnífa á svona steinum og gera það án þess að skemma þá.


Ég myndi fara varlega í það að kalla vitlaust brýndan hníf ónýtan, ég hef alveg lagað glataða hnífa sem hafði kvarnast úr vegna of skarprar eggjar. Það er alltaf hægt að laga þá nema þú brýtur blaðið.
Ég hef líka breytt tvískiptum hníf yfir í svona japanskan og aftur tilbaka.

Step 1 knifecare: honing steel.


Tjahh jájá, hann getur alveg skorið áfram.
En ef að hnífur á að vera með eggina í 18° þá er hann ekki einsog hann á að vera ef að þú setur hana í 14°
Vissuelga alveg nothæfur hnífur áfram, en það er ekki sami hnífurinn og hann var.

Skiptir engu máli með ódýra hnífa en ég væri ekki sáttur við að fá 40 þús króna hníf úr brýningu öðruvísi en hann á að vera :)

Persónulega hefði ég samt meiri áhyggjur ef að eggin væri ekki eins, rokkandi frá 10°-20°er sáraeinfalt að gera með lausum steini.

Alveg vel hægt að brýna hnífa á steini, en það þarf meiri reynslu en að bara að kaupa stein og ætla að gera þetta sjálfur, allavega myndi ég sjálfur aldrei gera þetta við dýra hnífa fyrr en ég væri búin að læra tæknina vel og lengi.

Annars þurfa hnífar náttúrulega alls ekki að vera dýrir til að vera góðir.
Besti hnífurinn sem að ég hef komist í tæri við, sá sem að heldur endalaust biti og stálast frábærlega er hnífur úr pakka sem að kostaði 990 kr í IKEA :)

Re: Að láta brýna eldhúshnífa

Sent: Mið 31. Ágú 2022 15:59
af MuffinMan
getur komið með þá hingað í Skerpu og ég get gert þetta fyrir þig þegar ekkert vesen

Re: Að láta brýna eldhúshnífa

Sent: Mið 31. Ágú 2022 23:33
af daremo
urban skrifaði:Tjahh jájá, hann getur alveg skorið áfram.
En ef að hnífur á að vera með eggina í 18° þá er hann ekki einsog hann á að vera ef að þú setur hana í 14°
Vissuelga alveg nothæfur hnífur áfram, en það er ekki sami hnífurinn og hann var.


Já þetta er akkúrat það sem ég hef áhyggjur af. Ég held að þessir hnífar þurfi að vera í 15°.
Hendurnar mínar henta alls ekki í svona nákvæmnisvinnu. Löngu búinn að skemma þær með óhóflegri músa og lyklaborðsnotkun :)

Takk fyrir svörin öllsömul. Það er greinilega fullt af úrræðum til.